ưu nhược điểm của mắc cài thông thường và tự buộc

17:05 - 23/07/2018

Hiện nay, một nụ cười đẹp là điều rất cần thiết, mang lại tư tin khi giao tiếp, thể hiện tài năng hoàn hảo nhất. Niềng răng giúp sắp xếp lại răng mà k làm ảnh hưởng tới cấu trúc răng. Đây là phương pháp rất nhiều người lựa chọn.

Trong nhiều năm, niềng răng truyền thống với mắc cài, dây cung và dây buộc dường như là sự lựa chọn duy nhất để có được một hàm răng đều, đẹp. Với niềng răng truyền thống, các mắc cài được gắn vào bề mặt răng, dây cung được cố định trong mắc cài nhờ vào các dây thun buộc. Hình thức niềng răng mắc cài tự buộc vẫn sử dụng hệ thống các mắc cài, dây cung nhưng không còn sử dụng các dây thun.Và hai hình thức này có ưu nhược điểm gì, bài viết này sẽ cho các bạn hiểu rõ ràng và cụ thể.

Ưu, nhược điểm của mắc cài thường

- Mắc cài thường là cách gọi dùng để chỉ những loại mắc cài phải sử dụng đến thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Đây là loại mắc cài phổ biến, mang lại hiệu quả chỉnh nha tương đối đầy đủ.

Dây thun được buộc vào mắc cài và dây cung nhằm cố định dây cung khiến cho dây cung không trượt trên các rãnh mắc cài. Đối với trẻ em, các bác sĩ lựa chọn các thun buộc nhiều màu khiến cho trẻ cảm thấy thích thú và vui vẻ trong suốt quá trình chỉnh nha. Tại Việt Nam, thun không màu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/chinh-nha-tham-my

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/chinh-nha-tham-my

- Chi phí của các loại mắc cài thường thường thấp hơn so với các loại mắc cài tự buộc.

- Tuy nhiên, hạn chế của mắc cài thường là sử dụng thun buộc. Đặc điểm của thun buộc lại không ổn định, sử dụng càng lâu độ đàn hồi càng giảm, không có đủ khả năng để cố định dây cung như lúc đầu. Khi đó, lực ma sát giữa dây cung với mắc cài sẽ rất lớn có thể gây ra bung tuột mắc cài hoặc gây đau cho người niềng răng mà lực kéo răng di chuyển cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

việc sử dụng mắc cài truyền thống với các dây elastics buộc cố định giữ dễ khiến phát sinh những vấn đề liên quan đến vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng. Các dây thun này là môi trường lý tưởng cho mảng bám phát triển, lâu ngày tích tụ những vết ố rất mất thẩm mỹ, nặng hơn có thể gây viêm nhiễm vùng lợi cận kề. 

Ưu nhược điểm của mắc cài tự buộc

 Những năm cuối thế kỷ 20, giới chỉnh nha thế giới đón nhận hệ thống mắc cài mới: mắc cài tự buộc.

- Mắc cài tự buộc về cơ bản cũng giống mắc cài thường, nhưng có đặc điểm ưu việt hơn chính là hệ thống nắp trượt tự động. Mắc cài và dây cung được thiết kế tự động khiến khả năng bám dính tốt, giữ chặt dây cung cố định trong rãnh trượt. Đây chính là bộ phận thay thế cho thun buộc của mắc cài thường. Sự ổn định của mắc cài và dây cung tạo lực kéo đầu đặn giúp răng di chuyển đúng hướng và rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các loại mắc cài thường.

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/chinh-nha-tham-my

- Mắc cài tự buộc giúp bệnh nhân không mất quá nhiều thời gian tái khám cũng như hạn chế tối đa tình trạng bung mắc cài. 

- Do thiết kế khá nhỏ gọn nên mắc cài tự buộc giúp bệnh nhân thuận tiện ăn uống cũng như vệ sinh mắc cài. Mắc cài tự buộc không sử dụng những dây thun này do đó việc vệ sinh răng miệng cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Bàn chải với sợi mảnh hay bàn chải răng chuyên dụng dành cho người niềng răng dễ dàng luồn lách vào các kẽ răng, mắc cài để loại bỏ thực phẩm còn vướng lại đồng thời không gây tổn thương vùng nướu.

- Do không phải mang nhiều chun nên cũng sẽ thẩm mỹ hơn so với mắc cài thường.  

Tuy giá thành của mắc cài tự buộc cao hơn nhưng hiệu quả của nó mang lại làm hài lòng hầu hết những ai lựa chọn phương pháp này. Các chuyên gia và bác sỹ chuyên khoa niềng răng cũng khuyến khích bệnh nhân lựa chọn niềng răng mắc cài tự đóng để an toàn, tiện lợi cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

Có một thực tế rằng, niềng răng mắc cài tự buộc những năm gần đây đã trở nên khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài tự buộc chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề cao cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Công nghệ niềng răng mắc cài tự buộc tiêu chuẩn Mỹ ở Nha Khoa 24H sẽ giúp bạn khắc phục được các vấn đề như: móm, hô, vẩu, răng xô lệch, chen chúc, sai khớp cắn… giúp bạn lấy lại sự tự tin với nụ cười rạng rỡ.

 

Nha khoa 24H

Địa chỉ: 932, đường Cù Chính Lan, Phương Lâm, TP. Hòa Bình.

Hotline: 0962 300 374.

Website: nhakhoahoabinh24h.vn

Chỉnh nha Niềng răng uy tín tại Hòa Bình
Phương pháp chỉnh nha hiệu quả tại nha khoa 24H Hòa Bình
Chỉnh nha và những điều cần lưu ý tại nha khoa 24H
Chỉnh nha invisalign tại Hòa Bình
Chỉnh nha cố định mắc cài sứ