KHI NÀO NÊN CHO TRẺ ĐI CHỈNH NHA

15:00 - 09/06/2021

Khi nào nên đi niềng răng chỉnh nha? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân gửi về cho Nha khoa 24h. Nhằm giúp các bạn giải tỏa nỗi lo lắng của mình, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất về vấn đề này. Hãy theo dõi ngay nhé!

Niềng răng – chỉnh nha là một thủ thuật nha khoa làm cho hàm răng trở nên thẳng hàng và đều đặn, đồng thời nắn chỉnh khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Để làm được điều này, bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và xiết răng, giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí mong muốn.

Khi nào nên đi niềng răng đang được rất nhiều người quan tâm

Khi Nào Nên Đi Niềng Răng – Chỉnh Nha?

Khi nào nên đi niềng răng – chỉnh nha? Theo các chuyên gia nha khoa, bạn nên tiến hành niềng – răng chỉnh nha càng sớm càng tốt, nếu đang rơi vào một trong các trường hợp dưới đây:

 • Răng bị hô (vẩu): Đây là tình trạng các răng trên cung hàm mọc chìa ra ngoài quá mức so với cấu trúc khuôn mặt, hàm răng trên cách quá xa hàm răng dưới. Một số trường hợp nặng, môi không thể bao phủ răng.
 • Răng bị móm (vẩu ngược): Vòm răng hàm dưới bị đưa ra phía trước nhiều và bao phủ vòm răng hàm trên. Khi nhìn nghiêng, đường nối giữa trán – mũi – cằm bị lệch. Trường hợp nặng, bệnh nhân không thể khép được miệng.
 • Răng bị thưa (hở kẽ): Các răng trên cung hàm nằm cách nhau quá xa, tạo ra những khoảng hở lớn thì gọi là răng thưa. Tình trạng này thường xảy ra ở vùng răng cửa, gây ảnh hưởng rất xấu đến thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Răng bị khập khểnh: Đây là dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến, răng mọc sai vị trí – phương răng – thế răng – chiều răng. Thay vì mọc lên đều đặn và thẳng hàng, răng lại nằm nghiêng ngã, chen chúc, xô đẩy nhau…

  4 Lợi Ích VƯỢT TRỘI Khi Bạn Niềng Răng – Chỉnh Nha

  Dưới đây là 4 lợi ích vượt trội mà niềng răng – chỉnh nha sẽ mang đến cho bạn. Đây cũng là lý do giải thích tại sao bạn nên làm thẳng răng bằng phương pháp này, thay vì tiến hành bọc răng sứ.

  • Lợi ích 1: Làm tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười.

  Sau khi kết thúc ca niềng răng – chỉnh nha, hàm răng sẽ trở nên đều đặn, thẳng hàng và khỏe mạnh hơn. Nhờ đó, khuôn mặt và nụ cười của bạn cũng tăng thêm phần xinh đẹp và cuốn hút. Bởi vì, bạn biết đấy, ngoài nhiệm vụ nhai và nghiền nát thức ăn, răng còn có chức năng thẩm mỹ.

  • Lợi ích 2: Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

  Với một hàm răng mọc lộn xộn, chen chúc, quanh co… thì việc vệ sinh răng miệng trở nên rất khó khăn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi, nha chu.. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, sau khi niềng răng, tình trạng này sẽ không xảy ra nữa.

  • Lợi ích 3: Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và sức khỏe cơ thể.

  Niềng răng – chỉnh nha giúp khôi phục chức năng ăn nhai của hàm răng, nên thức ăn sẽ được nhai và nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Nhờ đó, việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, sức khỏe hệ thống tiêu hóa và cơ thể được cải thiện rõ rệt.

  • Lợi ích 4: Ngăn ngừa bệnh mỏi cơ nhai và viêm khớp thái dương hàm.

  Nếu tình trạng sai khớp cắn bị duy trì trong thời gian dài, thì nó có thể dẫn đến bệnh mỏi cơ hàm nhai và viêm khớp thái dương hàm. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Song, đừng vội thất vọng, niềng răng sẽ giúp bạn tránh thoát những căn bệnh này một cách hiệu quả.

  Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết khi nào nên đi niềng răng – chỉnh nha, bạn đã tìm thấy nhiều thông tin hữu ích hơn cho bản thân rồi. Nếu vẫn còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ ngay với Nha khoa 24H nhé.

RĂNG THẨM MỸ
Chỉnh nha Niềng răng uy tín tại Hòa Bình
Implant - Giải pháp tối ưu cho tình trạng mất răng
Xử trí khi bạn bị chấn thương rơi răng ra ngoài
Răng toàn sứ Emax - Lựa chọn thông minh cho nụ cười trọn vẹn.