Độ tuổi niềng răng thích hợp là bao nhiêu, giai đoạn nào lý tưởng nhất?

10:09 - 14/06/2021

Niềng răng là phương pháp làm đẹp không còn quá xa lạ là xu hướng nắn chỉnh răng hiện đại được đánh giá rất cao, không xâm lấn răng thật. Vậy độ tuổi niềng răng nào tốt nhất, lý tưởng nhất?

1/ NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Trước khi muốn tìm hiểu độ tuổi niềng răng tốt nhất bạn nên có kiến thức cơ bản về phương pháp nắn chỉnh răng này. 

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng dựa trên lực kéo của các khí cụ nha khoa và hệ thống mắc cài, khay niềng… Khi lực kéo được tạo ra sẽ giúp điều chỉnh và dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Khi răng đã về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn bạn sẽ có được hàm răng đều đẹp, ăn nhai tốt và một nụ cười tự tin.

                               Niềng răng là phương pháp hiện đại , tiên tiến

Niềng răng được áp dụng trong các trường hợp:

– Răng hô vẩu, móm

– Răng thưa, hở kẽ

– Răng mọc khấp khểnh, chen chúc 

– Khớp cắn đối đầu, khớp cắn ngược

– Khớp cắn sâu, lệch khớp cắn, hai hàm không khít nhau

2/ ĐỘ TUỔI NIỀNG RĂNG LÝ TƯỞNG NHẤT LÀ BAO NHIÊU?

Như đã nói ở trên, niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, tùy vào độ tuổi niềng răng mà hiệu quả và thời gian niềng răng cũng khác nhau. Niềng răng ở độ tuổi nào tốt nhất là vấn đề rất được quan tâm.

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi thích hợp để niềng răng từ 6 – 18 tuổi. Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ mềm, di chuyển răng dễ dàng, lúc này trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, răng vĩnh viễn cũng có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu được việc nhổ răng. 

Khi trẻ bước vào giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc đủ và xương hàm phát triển ổn định, thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch, giúp quá trình điều trị sau này được nhanh hơn. Các bác sĩ Nha khoa cho biết, sau  18 tuổi vẫn có thể niềng răng, tuy nhiên, việc chỉnh nha sẽ đau hơn, mất nhiều thời gian hơn, chi phí cũng có thể sẽ tốn kém hơn do răng đã ổn định, khó nắn chỉnh hơn.

Độ tuổi niềng răng sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

➤ Độ tuổi từ  6 – 11 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, giai đoạn này trẻ dễ dàng gặp các vấn đề về răng do thói quen dùng lưỡi đẩy răng, do răng đã lung lay nhưng chưa rụng hết, răng vĩnh viễn mọc lên chưa đủ chỗ nên dễ mọc lệch…

Trong độ tuổi này, niềng răng sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha như khí cụ tháo lắp hoặc hàm trainer…

Trong giai đoạn này xương hàm của trẻ đang phát triển, việc đeo các khí cụ sẽ tránh được tình trạng sai hình khuôn mặt, bị hô, móm, vẩu, mất cân đối sau này. Phương pháp đeo khí cụ chỉnh nha có chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến xương hàm và sinh hoạt của trẻ.

Đeo khí cụ chỉnh nha ở độ tuổi này không có nghĩa là khi trẻ lớn lên sẽ có hàm răng thẳng đẹp hoàn toàn. Chỉnh nha trong giai đoạn này chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu.

➤ Độ tuổi từ 12 – 18 tuổi

Độ tuổi thích hợp để niềng răng nhất là từ 12 – 18 tuổi. Ở độ tuổi này những vấn đề phát triển xương hàm và răng đã biểu hiện rõ rệt hơn và trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (12-13 tuổi). Nếu được can thiệp sớm thì tình trạng răng của trẻ sẽ cải thiện hơn nhiều, sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha.

Để biết được trẻ phù hợp với phương pháp niềng răng nào thì cần phải được bác sĩ thăm khám để đưa ra kế hoạch và tiến trình cụ thể cho từng giai đoạn, có thể thực hiện đeo khí cụ giúp kích thích hoặc hạn chế xương hàm phát triển, sắp xếp lại răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm.

➤ Độ tuổi sau 18 tuổi

Đây là độ tuổi trong giai đoạn trưởng thành, xương hàm sẽ không còn sự phát triển, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể không hoàn hảo như trong độ tuổi 12 – 18 tuổi.

Mặc dù vậy, hiện nay, công nghệ chỉnh nha rất hiện đại nên không có giới hạn độ tuổi niềng răng, dù bạn có ở ngoài độ tuổi lý tưởng để niềng răng thì bạn vẫn có thể tiến hành niềng răng. Vì thế, bạn có thể niềng răng mà không cần quan trọng tuổi tác, tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt vì niềng răng càng sớm hiệu quả càng cao.

                                                    TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

                                                 DUY NHẤT KHI ĐĂNG KÝ TẠI TOPIC NÀY

3/ NÊN NIỀNG RĂNG Ở ĐÂU ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN & HIỆU QUẢ?

Vì niềng răng là một kỹ thuật khó và phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao và có chuyên môn sâu về chỉnh nha. Vì thế, nếu bạn có ý định niềng răng thì nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và tin cậy để thực hiện. 

Hiện nay, Nha khoa 24H  là địa chỉ niềng răng uy tín tại . Tại tỉnh Hòa Bình chỉ duy nhất Nha khoa 24H có máy chụp phim X Quang hiện đại hỗ trợ tối đa trong quá trình lên kế hoạch chỉnh nha.

Tại đây, đội ngũ bác sĩ  có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực chỉnh nha. 

Hệ thống máy móc, trang thiết hiện đại hỗ trợ đắc lực trong quá trình chỉnh nha.

Vật liệu chỉnh nha được nhập khẩu chính hãng, an toàn, chất lượng, lành tính và không gây tổn thương cho răng lợi và khoang miệng.

Bên cạnh đó, mức chi phí niềng răng tại Nha khoa 24H vô cùng hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Bảng giá niềng răng luôn được niêm yết và công khai tại Nha khoa.

Sau khi niềng răng, bạn sẽ nhận được chế độ chăm sóc và bảo hành hợp lý, được Nha khoa gọi điện nhắc lịch tái khám đúng hẹn…

Mọi thông tin cần thắc mắc về độ tuổi niềng răng đã được nêu ở trên. Nếu bạn cần giải đáp vấn đề gì hoặc muốn đặt lịch niềng răng thì bạn có thể liên hệ qua hotline 0963462068 để được hỗ trợ nhé! 

Chỉnh nha Niềng răng uy tín tại Hòa Bình
Bảng giá răng sứ thẩm mỹ
Phương pháp chỉnh nha hiệu quả tại nha khoa 24H Hòa Bình
Chỉnh nha và những điều cần lưu ý tại nha khoa 24H
Chỉnh nha invisalign tại Hòa Bình