các phương pháp chữa răng thời cổ đại

14:48 - 26/07/2018

Có ai từng thắc mắc người thời xưa gập các vấn đề về răng miệng thì sữ xử lý như thế nào chưa? Ngày nay để phục vụ thăm khám và chữa trị các bệnh về răng sẽ phải có các trang thiết bị hiện đại, Bác sĩ được đào tạo với chuyên môn cao và thuốc thang đi kèm. Vậy thời cổ đại sẽ chữa các bệnh về răng như thế nào? B&

Sâu răng, cầu răng sứ, thẩm mỹ răng, cấy ghép răng,... những cái tên này chúng ta chỉ nghe thấy ở Nha khoa hiện đại. Vậy mà thời xa xưa, những phương pháp này đã được thực hiện thường xuyên. Các bạn không tin? Vậy thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Nha khoa, dưới một số hình thức đã được thực hành trong ít nhất 9.000 năm, mặc dù có thể lâu hơn nữa. Nghiên cứu về các di tích cổ đại từ khắp nơi trên thế giới đã chứng minh sự khéo léo của con người đã tồn tại nha khoa phẫu thuật và thẩm mỹ.

Nền văn minh thung lũng Indus

Có nhiều bằng chứng cho việc nha khoa xuất hiện sớm nhất, có từ năm 7000 trước Công nguyên. Các trang web ở Pakistan đã tiết lộ các thực hành nha khoa liên quan đến chữa trị các bệnh liên quan đến răng bởi các thợ thủ công có tay nghề cao. Việc tái hiện các hình thức nha khoa cổ xưa này cho thấy rằng các phương pháp được sử dụng là đáng tin cậy và hiệu quả.

http://nhakhoahoabinh24h.vn/

Các bằng chứng cổ xưa nhất của miếng trám răng đã được tìm thấy vào năm 2012 ở Slovenia khi một xương hàm 6.500 tuổi đã bị sâu và ảnh hưởng đến lớp ngà răng đã được trám bởi sáp ong. Các nhà khoa học không chắc chắn nó hiệu quả như thế nào, nhưng nó có thể làm giảm đau và sưng.

Huyền thoại của sâu răng

http://nhakhoahoabinh24h.vn/

Lời giải thích đầu tiên và lâu dài nhất về những gì gây sâu răng là sâu răng, được mô tả trong các tác phẩm điêu khắc ngà, được ghi nhận lần đầu tiên bởi người Sumer vào khoảng năm 5000 TCN. Giả thuyết cho rằng sâu răng là kết quả của một con sâu răng và làm suy yếu răng. Điều này là hợp lý, vì các lỗ được tạo ra bởi sâu răng có phần tương tự như những lỗ hổng của sâu vào gỗ.

Ý tưởng về sâu răng đã được tìm thấy trong các tác phẩm của các nhà triết học và nhà thơ Hy Lạp cổ đại, cũng như các tác phẩm văn hóa Ấn Độ, Nhật Bản, Ai Cập và Trung Quốc cổ đại

Nha khoa ở Ai Cập cổ đại

Ở Ai Cập cổ đại có nhiều có nhiều cách thức Nha khoa và vệ sinh răng miệng. Edwin Smith Papyrus, được viết vào thế kỷ 17 TCN đã phản ánh từ đầu năm 3000 TCN, bao gồm việc điều trị một số bệnh về răng, và Ebers Papyrus, thế kỷ 16 TCN, chứa mười một công thức nấu ăn liên quan đến vấn đề răng miệng. Bốn trong số đó là các biện pháp khắc phục răng lỏng lẻo: là hỗn hợp tương tự như một hỗn hợp hiện đại, một chất độn (đất lúa mạch) được trộn với chất lỏng (mật ong) và chất khử trùng (đất son). Được sử dụng như một nẹp để giữ cho răng tại chỗ. Các nhà khoa học thực hiện quét CT trên đầu một xác ướp Ai Cập 2100 năm tuổi cũng tìm thấy bằng chứng lấy vải lanh đã được nhúng với một loại thuốc như nước ép vả hoặc dầu tuyết tùng rồi nhét đầy vào chỗ sâu răng.

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/rang-su-tham-my

Hesi-Re là "nha sĩ" đầu tiên ở Ai Cập cổ đại và thế giới. Ông là một quan chức, bác sĩ và người ghi chép đã sống trong triều đại thứ ba của Ai Cập, khoảng năm 1600 TCN, và phục vụ dưới sự chỉ huy của pharaoh Djoser. Ông được ghi nhận là người đầu tiên nhận ra bệnh nha chu (bệnh nướu răng).

Làm cầu răng sứ không còn xa lạ với Nha khoa hiện đại nhưng thời cổ đại đã có thể thực hiện làm cầu răng tuy còn rất thô sơ. Một số hiện vật được tìm thấy của cầu răng sứ được gắn lại bằng dây vàng hoặc bạc với các răng xung quanh. Có một số trường hợp, một cầu răng được làm bằng răng của người hiến tặng. Tuy nhiên, Những cầu răng này có được thực hiện trong cuộc đời của bệnh nhân hay sau khi chết.

Nền văn minh Mayan 

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/rang-su-tham-my

Mayans được công nhận là bậc thầy của nha khoa thẩm mỹ khi họ được biết đến để trang trí răng bằng khắc rãnh và gắn đã quý lên răng. Răng bị lỗ nhỏ, sứt mẻ hay gắn đá trang trí – đá ngọc bích - được gắn với chất kết dính làm từ nhựa tự nhiên, chẳng hạn như nhựa cây, được trộn lẫn với các hóa chất khác và xương bị nghiền nát. Các nha sĩ có thể đã có một kiến thức tinh vi về giải phẫu răng vì họ biết cách khoan vào răng mà không cần chạm vào ngà răng bên trong.

Nha khoa thời Trung Cổ

Trong thời Trung cổ và trong suốt thế kỷ 19, nha khoa không phải là một nghề nghiệp, và thường các thủ tục nha khoa được thực hiện bởi thợ cắt tóc hoặc bác sĩ nói chung. 

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/nho-rang-khong-dau

http://nhakhoahoabinh24h.vn/dich-vu/nho-rang-khong-dau

Vào những năm 1400, răng giả dường như có nhiều hình dạng hiện đại hóa mà chúng ta thấy ngày nay. Những răng giả này vẫn được làm từ xương động vật được chạm khắc hoặc ngà voi, nhưng một số đã được làm từ răng người. Các tên cướp mộ thường sử dụng thép để lấy răng từ những người mới qua đời và bán chúng cho các nha sĩ, và người nghèo thường kiếm tiền bằng cách lấy răng và bán chúng. Hàm răng giả đã hoàn thành sẽ không t thẩm mỹ hoặc không ổn định trong miệng. Một vấn đề khác xảy ra với những răng giả là họ có xu hướng không bền và bắt đầu thối rữa theo thời gian.

Năm 1723, bác sĩ phẫu thuật người Pháp Pierre Fauchard xuất bản 'Bác sĩ phẫu thuật, một luận án về răng', và trở thành Cha đẻ của nha khoa hiện đại vì cuốn sách của ông là người đầu tiên mô tả một hệ thống toàn diện để chăm sóc và điều trị răng.

Nhờ những trải nghiệm của những người thời cổ đại mà Nha khoa hiện đại có thể phát triển như ngày hôm nay.

Nha Khoa 24H

Địa chỉ: 932 Cù Chính Lan - Tp. Hòa Bình

Hotline: 0912141355

Website: nhakhoahoabinh24h.vn

RĂNG THẨM MỸ
Implant - Giải pháp tối ưu cho tình trạng mất răng
Xử trí khi bạn bị chấn thương rơi răng ra ngoài
Răng toàn sứ Emax - Lựa chọn thông minh cho nụ cười trọn vẹn.
Bọc răng sứ tại Hòa Bình